7 Bước Xây Dựng Website Bán Hàng Hiệu Quả

Trong thời đại 4.0, Website bán hàng là nơi xây dựng nên thương hiệu của riêng doanh nghiệp. Hãy cùng Hải An Jsc tìm hiểu 7 bước để xây dựng website bán hàng hiệu quả.

7 bước xây dựng website bán hàng hiệu quả

01. Xác định mục tiêu Website

Khi bắt đầu với Website, bạn luôn cần xác định và định hướng mục tiêu website mong muốn. Mục tiêu càng rõ ràng thì việc hỗ trợ kinh doanh càng thuận lợi. Một số mục tiêu mà doanh nghiệp thường hướng đến khi xây dựng Website bán hàng bao gồm:

 • Xây dựng thương hiệu
 • Tăng lưu lượng truy cập để tìm kiếm thêm khách hàng tiềm năng
 • Giới thiệu dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp

Website bán hàng cũng có chung mục tiêu với định hướng chung của Web. Tuy nhiên Website bán hàng có những đặc điểm chi tiết hơn mà doanh nghiệp cần lưu ý:

 • Website chỉ bán các sản phẩm, dịch vụ vật lý (quần áo, đồ điện tử, dịch vụ sửa xe, sửa chữa nhà cửa….. )
 • Website chỉ bán sản phẩm dịch vụ phi vật lý (sách online, tư vấn dịch vụ, thiết kế web, quảng cáo….)
 • Sàn thương mại điện tử (Tiki, lazada, Shopee, chotot.vn, websosanh.vn ….)
 • Website vừa bán sản phẩm vừa giới thiệu dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp (Thegioididong, juno.vn, noithathoaphat.vn….)

Trước khi bắt tay xây dựng Website bán hàng thì bạn cần xác định rõ Website bán hàng của bạn thuộc loại nào, để làm rõ chi tiết chức năng, mục tiêu cần đạt được.

blog-respond 2

02. Chọn tên miền (Domain)

Việc lựa chọn tên miền cho Website nghe có vẻ rất đơn giản nhưng thật rất quan trọng. Đặc biệt, khi xây dựng website bán hàng thì tên miền gắn liền với thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ.

Một khi đã chọn 1 tên miền và xây dựng website một thời gian, doanh nghiệp mới nhận ra nó không phù hợp thì sẽ mất rất nhiều thời gian, chi phí và công sức để chuyển đổi sang một tên miền mới.

Vì vậy cách tốt nhất để hạn chế việc này là hãy nghiên cứu và lựa chọn tên miền cẩn thận ngay từ đầu.

Vậy những yếu tố nào bạn nên lưu ý khi lựa chọn tên miền. Sau đây là một số gợi ý của Hải An JSC cho việc này:

 • Tên miền ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ

Tên miền dài hoặc khó nhớ sẽ gây ra nhiều phiền phức cho khách hàng khi đọc và nhớ để gõ lại trên trình duyệt. Ví dụ: Một tên miền chứa các ký tự như z, r, d, … (maizo.vn hay maido.vn) trong nhiều trường hợp rất khó để khách hàng phân biệt qua truyền miệng trong ngôn ngữ tiếng Việt.

Mặt khác, một tên miền dài sẽ rất phức tạp cho việc xây dựng thương hiệu (đặc biệt là SEO Thương hiệu – SEO Brand) sau này.

 • Tên miền có ý nghĩa hay ko?

Trong rất nhiều trường hợp tên miền ngày nay không cần có ý nghĩa gì cả. Ví dụ cụ thể là trang tìm kiếm Google.com,  chữ Google không có ý nghĩa gì cả. Nhiều doanh nghiệp hiện tại cũng đang sử dụng tên miền loại này.

Tất nhiên nếu bạn lựa chọn tên miền có ý nghĩa (vừa mang được thương hiệu, hoặc đặc trưng dịch vụ, sản phẩm của bạn thì càng tốt). Ví dụ: noithatcattuong, dienmaysieuthanh…

 • Tên miền có hợp phong thủy không?

Nếu bạn tin vào phong thủy theo quy tắc sinh – lão –  mệnh – tử thì bạn có thể áp dụng nó để chọn tên miền.

Quy tắc thông thường là: Tổng số chữ cái của tên miền / 4 còn dư 1.

1 – tượng trưng cho cung sinh

Chúng ta cùng phân tích 1 ví dụ: Thegioididong.com

Bạn có thể thấy rằng thương hiệu Thegioididong có tổng số chữ là 13 và 13/4= 3 dư 1.

Tất nhiên đây 1 là cách lựa chọn tên miền để bạn có thể lựa chọn nếu muốn.

03. Thiết kế Website

Bước 3 trong quy trình 7 bước xây dựng website bán hàng là việc thiết kế Website.

Việc thiết kế website bán hàng tương tự như việc kiến thiết một ngôi nhà vậy.

Chưa nói đến tiêu chuẩn Website có đẹp về giao diện hay không vội, mà yếu tố đầu tiên chúng ta cần quan tâm là mẫu website được thiết kế phải có kiến trúc tốt.

“Kiến trúc Website giống như việc xây dựng móng và bộ khung xương cho ngôi nhà”.Việc xây dựng kiến trúc không tốt từ đầu, doanh nghiệp sẽ phải trả giá rất đắt về sau vì rất khó để chỉnh sửa kiến trúc khi dữ liệu đã lớn.

Thậm chí, trong nhiều trường hợp, chỉ có nước đập đi và làm lại từ đâu.Hãy đầu tư cho kiến trúc website thật tốt ngay từ ban đầu.

Yếu tố thứ 2 mới là đẹp về giao diện. Cuối cùng là thân thiện với người dùng, bao gồm cả tốc độ load nhanh.

quy trình 7 bước

Hãy cùng Hải An JSC điểm qua 3 nội dung chính này

a) Kiến trúc Website tốt

Vậy thế nào là kiến trúc tốt?

Theo Hải An JSC, một website bán hàng kiến trúc tốt là một website có một số đặc điểm sau:

 • Đầy đủ về chức năng

Có lẽ nói đến đầy đủ chức năng thì ai cũng hiểu ngay được, nghĩa là Web đáp ứng đủ các chức năng mà doanh nghiệp cần. Nói gì thì nói điều đầu tiên vẫn phải là đủ chức năng.

Một số chức năng thông thường mà Website bán hàng thường có là: Quản lý, sắp xếp sản phẩm; Chức năng giỏ hàng; Chức năng thanh toán; Chức năng nhắn tin, gọi điện; tích hợp cổng thanh toán thẻ; module giao nhận…vv..

Ngoài ra cần tính toán đến các chức năng có thể được sử dụng trong tương lai.

Có thể doanh nghiệp chưa tập trung vào xây dựng nguồn lực vào xây dựng nội dung của chức năng này ở ngay thời điểm thiết kế.  Tuy nhiên, vẫn phải tính toán đến điều này ngay từ khi thiết kế Website.

Bổ sung chức năng rồi để đấy, hoặc ẩn tạm đi là một cách hay để thực hiện việc này. Ví dụ về các chức năng nâng cao: Tin tức; Blog; Tra cứu mã bảo hành (đối với 1 số dịch vụ, sản phẩm);

Có cấu trúc các danh mục tương đối hợp lý. Điều này nghĩa là bạn nên tránh nhồi nhét quá nhiều menu con vào 1 thẻ trên thanh menu, trong khi một menu khác có quá ít menu con. Tất nhiên trong một chừng mực nào đó, việc này sẽ khó thực hiện và có thể có sự chênh lệch. Và việc của bạn là cố gắng hạn chế nhất việc chênh lệch quá nhiều này.

Một menu nên có tầm 6, 7 menu con là cùng, đây là điều kiện lý tưởng để người dùng có thể tiện theo dõi. Điều này cũng phù hợp với màn hình trên điện thoại nữa.

 • Các Menu nên ngắn gọn, và cố gắng mang từ khóa mà đặc trưng cho sản phẩm, dịch vụ, hoặc thông tin mà doanh nghiệp cần truyền đạt. Điều này đặc biệt hữu ích cho việc tối ưu cho công cụ tìm kiếm như Google, Bing của doanh nghiệp sau này.

=> Để làm được việc này đòi hỏi đơn vị thiết kế phải nghiên cứu từ khóa kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào lập trình.

 • Có luồng liên kết nội tại (internal link) rõ ràng, rành mạch trong Website.

Điều này giúp người dùng dễ đọc, dễ hình dung website của doanh nghiệp. Mặt khác, nó cũng rất tốt cho các con bọ tìm kiếm của Google (bots) hiểu Website là gì. Hiểu đơn giản việc liên kết này giống như các con đường giao thông trong một khu vực. Các con đường rối rắm thì người tìm đường vất vả và có xu hướng nản, bỏ cuộc trước khi tìm được nơi chứa mục đích họ cần.

Tóm lại để xây dựng Website bán hàng có kiến trúc tốt bao gồm: Các menu bố trí hợp lý; Nội dung menu ngắn gọn, đủ ý nghĩa; Liên kết nội tại rõ ràng, mạch lạc.

b) Thân thiện với người dùng

Thật ra khi nói đến thân thiện với người dùng có một phần bao gồm cả ý thứ 3: Đẹp về giao diện. Tuy nhiên ở đây Hải An JSC xếp nó lên trên vì trước khi đẹp về giao diện thì Website cần đáp ứng tiêu chí khác như:

 • Dễ sử dụng cả trên Desktop, laptop lẫn Mobile và Tablet như iPad… Khách hàng sẽ rất ngại nếu web site của bạn tuy đẹp nhưng bấm mãi đến 4, 5 lần mới vào được nên nơi trình bày sản phẩm của doanh nghiệp từ trang chủ.

Và họ cũng cực ngại chờ đợi khi 4, 5 giây mà ảnh sản phẩm chưa load dc lên. Vậy thì trong trường hợp này, yếu tố đẹp chưa quan trọng bằng load đủ thông tin trước đã.

Muốn Website thân thiện, load trang nhanh thì làm sao? Tất nhiên, điều này cần đến yếu tố cụ thể là năng lực kỹ thuật của đơn vị thiết kế web cho doanh nghiệp của bạn.

c) Đẹp về giao diện

Yếu tố mà Hải An JSC xếp cuối trong phần này là giao diện đẹp.

Là con người ai cũng thích cái đẹp và khách hàng chúng ta rất thích thú với Website bán hàng đẹp. Tuy cùng là một sản phẩm nhưng trang Web trình bày đẹp sẽ có cơ hội giữ chân khách hàng lâu hơn và sản phẩm, dịch vụ được họ chọn cũng có cơ hội cao hơn.

Vì vậy bạn cũng cần làm đẹp cho giao diện Website sau khi đã có đạt được 2 mục là kiến trúc và sự thân thiện trên đây

Cuối cùng, Hải An JSC muốn nói với bạn trong bước 3 này là bạn cần xây dựng Website bán hàng với 3 điểm: Kiến trúc tốt; Thân thiện người dùng; Giao diện đẹp

Để làm được điều này, đừng chăm chăm chọn đơn vị thiết kế rẻ tiền nhất mà hãy chọn cho bạn một đơn vị đủ năng lực, uy tín để làm việc này.

Hãy tham khảo ngay dịch vụ thiết kế Web của Hải An JSC, để có được một Website kiến trúc tốt, thân thiện với người dùng và giao diện đẹp.

respond 1

04. Xây dựng nội dung Website

Sau khi đã thiết kế được một Website bán hàng đẹp ở bước 3, bạn cần lên kế hoạch cho việc bổ sung nội dung, việc quan trọng nhất trong các bước xây dựng website bán hàng.

Đã là website bán hàng, thì điều đầu tiên là phải dựng nội dung sản phẩm, dịch vụ trước đã. Các nội dung tiếp theo có thể là giới thiệu về doanh nghiệp, về sản phẩm, dịch vụ, hướng dẫn, về tin tức, các thông tin liên quan…

Một điểm cần chú ý ở đây là bạn nên đa dạng hóa các thể loại nội dung cho Website doanh nghiệp của bạn. Cụ thể hơn các thể loại có thể gồm: Bài viết, Landing Page, Popup, Âm thanh, Hình ảnh, Video ….

Đừng chỉ tập trung vào mỗi bài viết, các hình thức như ảnh hoặc Video cũng được đánh giá rất cao ngày nay.

05. Quảng bá Website

Bước 5 trong việc xây dựng Website bán hàng là quảng bá Website. Quảng bá Website chính là quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Việc quảng bá bao gồm quảng cáo và các cách lan truyền thông tin tới khách hàng.

Có 3 hình thức quảng bá được sử dụng phổ biến bao gồm:

Quảng bá trực tuyến qua các phương tiện online:

 • Mạng xã hội Facebook, Fanpage, Google, Youtube, Tiktok, Zalo, Instagram…
 • Các sàn thương mại điện tử như: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo, Amazon, Alibaba, Tbao, chotot…
 • Các trang đánh giá, review, tham khảo thông tin như: Trang vàng Việt Nam, TopReview, Websosanh,  Sosanhgia, Topgia, Tripavidsor,…
 • Các trang diễn đàn như: Tinhte.vn, WebTreTho, VOZ…
 • Các báo điện tử: VnExpress.net, Dân trí, Vtc…

Quảng bá qua các hình thức truyền thống:

 • Qua báo giấy, phát tờ rơi, menu, catalog
 • Qua tivi, đà

Quảng bá truyền miệng:

 • Qua bạn bè
 • Qua người thân
 • Qua khách hàng

Xây dựng website bán hàng thành công yêu  cầu bạn nỗ lực đưa thương hiệu website của bạn ra bên ngoài.

06. Đo lường

Bước tiếp theo doanh nghiệp cần thực hiện là đo lường nội dung của Webiste.

Có 2 hướng để tiếp cận đo lường nội dung Website gồm:

 • Sử dụng công cụ Google Analytics & Google Search Console để đo lường các chỉ số liên quan đến nội dung Website. Doanh nghiệp cần hiểu rõ người dùng tìm hiểu gì trong website, ở lại bao lâu trong từng trang và lý do gì kéo họ ở đấy nhanh hay lâu
 • Sử dụng công cụ khác để phân tích các bước quảng bá Website

Với việc quảng bá trực tuyến như Facebook Ads hay Google Ads đều có các công cụ phân tích dữ liệu cụ thể để đo lương tỷ lệ tương tác rất rõ ràng chi tiết.

Với các cách thức khác còn lại thì doanh nghiệp phải sử dụng yếu tố con người để quản lý đánh giá. Hiệu quả nội dung của việc xây dựng Website bán hàng qua Excel như tỷ lệ chốt đơn hàng, tỷ lệ khách hàng gọi điện phản hồi, hỏi đáp sản phẩm, dịch vụ…

Việc đo lường nên được tiến hành thường xuyên và theo định kỳ, để hỗ trợ cải tiến việc xây dựng Website bán hàng.

blog-respond 3

07. Cải tiến

Sau khi có kết quả đo lường ở Bước 6, bạn đã biết doanh nghiệp của bạn cần phải làm gì với Website rồi đấy

 • Đầu tiên hãy giảm bớt, hoặc loại bỏ ảnh hưởng của các nội dung, sản phẩm hay dịch vụ ít làm người dùng quan tâm. Tất nhiên một số nội dung vẫn có thể được giữ lại để phục vụ cho những mục đích khác về sau.
 • Đầu tư mạnh vào những nội dung hay sản phẩm, dịch vụ thu hút sự chú ý của khách hàng. Tìm cách giữ chân họ lâu nhất có thể trong các lần ghé thăm và cố gắng kéo họ ghé lại nhiều lần. Cũng tìm cách đưa ra các chiến dịch khuyến mại hoặc quà tặng để khách hàng giới thiệu Website của bạn đến bạn bè, người thân của họ. Làm được như vậy thì xin chúc mừng bạn. Bạn đã rất thành công trong việc này.

Trên đây là 7 bước xây dựng Website bán hàng hiệu quả mà đã được Hải An JSC đúc kết qua rất nhiều các dự án thiết kế Web và việc kinh doanh thực tế tại các doanh nghiệp. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có một nhìn tổng quan về việc thiết kế và xây dựng website hiệu quả.

Cuối cùng dù bạn đã bắt đầu hay chưa, nếu cần tư vấn thêm thông tin, hãy đừng ngần ngại liên hệ với Hải An JSC để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn trong việc kinh doanh của bạn. Xin cảm ơn!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top