4 Quy Tắc Cơ Bản Nhất Để Viết Bài Thu Hút Người Đọc

Lăn lộn trong nghề hơn 10 năm, Vân hiểu khó khăn của người viết là làm sao truyền tải, hay nói cách khác là biến suy nghĩ, trải nghiệm, kinh nghiệm thành bài viết. Làm thế nào để viết một content thu hút người đọc? Dưới đây là 4 quy tắc cơ bản nhất:
1. TRÌNH BÀY RÕ RÀNG
Hãy cách đoạn. Không cách giãn đoạn sẽ làm người đọc rối mắt, khó theo dõi. Một bài viết 600 từ tương đương 2 trang A4 chi chít chữ sẽ làm độc giả “nản lòng” nếu như không phân tách đoạn rõ ràng, chưa kể đến các bài 1000, 1500 từ thì sẽ như thế nào?
Tiết chế khi sử dụng icon cũng là một tips để bài viết dễ nhìn và thu hút hơn. Quá nhiều icon sẽ làm bài viết màu mè, mất đi tính chuyên nghiệp. Một bài viết muốn được thu hút thì trước tiên cần được đón nhận, không bị bỏ qua. Chèn nhiều icon sẽ khiến bài viết của bạn có nguy cơ bị bỏ qua vì “kém sang” đấy.
Viết đúng chính tả cũng là điều bạn cần chú ý. Một bài post đúng chính tả là bài post tôn trọng người đọc. Hãy nhớ rà soát lại kỹ bài viết trước khi đăng tải.
2. TẬP TRUNG VÀO VẤN ĐỀ CẦN TRUYỀN TẢI
Mỗi một bài viết đều có thông điệp chính muốn gửi gắm đến người đọc. Thông thường, thông điệp của bài viết sẽ được thể hiện ngay trên tiêu đề. Vì thế hãy gom những gì đặc trưng, nổi bật nhất của bài viết thể hiện trên tiêu đề của bạn. Một tiêu đề chung chung sẽ làm người đọc dễ dàng bỏ qua bài viết vì không hiểu bài viết có đặc sắc hay không, trừ khi bạn đã lên tới trình độ thượng thừa viết được các loại tiêu đề vừa bí ẩn vừa khêu gợi.
Sau khi chinh phục người đọc khó tính bằng tiêu đề, tất cả các đầu mục của bài viết cần tập trung và liên quan tới nhau, giải quyết vấn đề chính mà bài viết nêu ra. Đừng đánh mất sợi dây liên kết giữa các phần trong bài viết. Đừng cấu trúc bài viết lỏng lẻo, lộn xộn. Một trong các sai lầm người viết thường mắc phải là không biết đặt thông tin giá trị nhất trong bài ở vị trí nào. Câu trả lời không phải là đầu bài, cuối bài để giữ chân người đọc, mà là phân bổ cho toàn bài viết. Khi bạn liên kết các thông tin lại với nhau, bài viết sẽ “sáng” hơn và người đọc “thông” hơn nhiều.
3. CÓ VÍ DỤ CỤ THỂ, CÓ CASE PHÂN TÍCH ĐỂ NGƯỜI ĐỌC CÙNG ĐÀM LUẬN VÀ HỌC HỎI
Ví dụ và case phân tích là “điểm chạm kích thích” giúp bài viết thu hút người đọc và tạo hiệu ứng tranh luận. Một bài viết nếu chỉ có đơn thuần thông tin thì dù thông tin đó có ích thế nào cũng sẽ kém tương tác (like, comment, share) hơn các bài viết có ví dụ hay case cụ thể.
Tuy nhiên, bạn cần biết cách lựa chọn case thông minh mới có thể khiến người đọc tương tác tranh luận. Điều này đòi hỏi bạn phải là chuyên gia trong lĩnh vực bạn đang viết, bạn cần am hiểu case, hiệu ứng của case khi đưa ra phân tích …. VD như hiện tại về truyền thông, case Bách Hóa Xanh sẽ bóc tách như thế nào; ..
4. CHỐT HẠ BẰNG LÝ LUẬN, LUẬN CỨ, LUẬN ĐIỂM, LUẬN CHỨNG, KHÔNG SUY DIỄN
Một bài viết thuyết phục người đọc, làm người đọc đồng ý với nó là bài viết có lý luận, luận cứ, luận điểm, luận chứng rõ ràng, khách quan chứ không phải là bài viết suy diễn chủ quan của người viết. Để làm được điều này, người viết cần có thông tin chính xác, cần có số liệu thực tế chứng minh, có tư liệu từ các nguồn uy tín. Hãy tránh trường hợp “make up” các con số hoặc lấy thông tin từ nguồn chưa được kiểm chứng.
Phần kết của mỗi bài viết là phần quan trọng nhất, liệu bạn có “chốt hạ”, “knock out” người đọc được không là nhờ niềm tin bạn tạo ra cho họ. Vì vậy đầu tiên, hãy viết đúng và đủ. Đúng chính xác thông tin và đủ những gì người đọc cần.
Trên đây là 4 quy tắc cơ bản nhất để viết một content thu hút người đọc dành cho các chủ doanh nghiệp/quản lý/copywriter mới vào nghề. Tất cả các quy tắc trên đều cần 1 phương pháp chung là RÈN LUYỆN VIẾT MỖI NGÀY. Không một ai viết tốt chỉ trong một đêm và cả những cây bút giỏi nếu không rèn luyện cũng sẽ bị lụt nghề. Hy vọng bài viết này có ích cho các bạn!
Sưu tầm
Nguồn : Lê Đức Hoàng Vân – Founder Content Tử Tế

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top